ประเด็นข่าว

ยุคโซเชียลชอบแชร์! “ฝ้าย-นิชานันท์” งัดกลยุทธ์ Music Marketing ปล่อยเพลง “รสมือแม่” โดย “แซ็ค ชุมแพ” ปลุกสีสันตลาดน้ำปลาร้ากระแสโซเชียลมาแรง ทั้ง เฟซบุ๊ค ไลน์ ยูทูป ทวิตเตอร์ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การรับรู้ การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร การสร้างความน่าเชื่อถือ ที่จะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าในอนาคต การตลาดในยุคนี้จึงต้องเน้นไปที่การสร้างประสบการณ์ซื้อขาย และการสร้างแบรนด์ผ่านช่องทางดิจิตอล ซึ่งส่งผลต่อการแข่งขันทางการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์อันดุเดือดของแบรนด์ต่างๆ บนดิจิทัลแพลตฟอร์ม ถึงแม้ว่ายอดไลค์ (Like) ยอดแชร์ (Share) จะไม่ได้มีผลกระทบ หรือการันตียอดจำหน่ายสินค้าที่แท้จริง แต่ก็เป็นหนึ่งช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ดีของแบรนด์กับผู้บริโภค และยังมีผลกระทบอย่างมากต่อการรับรู้ของคนในยุคโซเชียลครองเมือง 


 “ฝ้าย-นิชานันท์ สุทธิสกุลวัฒน์” นักธุรกิจคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แห่ง บริษัท อุตสาหกรรมครัวไทย จำกัด เจ้าของแบรนด์ น้ำปลาร้าปรุงรสพาสเจอร์ไรซ์ "รสมือแม่” แบรนด์น้ำปลาร้าของคนรุ่นใหม่ หัวคิดทันสมัย สร้างและคิดมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคนี้โดยเฉพาะ ที่ชื่นชอบการรับประทานปลาร้า และอาหารอีสาน แต่ต้องการความง่าย สะดวก สะอาด ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ที่สำคัญมีกลิ่นหอมแตกต่างจากน้ำปลาร้าทั่วไป จึงได้งัดกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างการทำ Music Marketing มาสร้างสีสันและความสนุกสนาน เปลี่ยนการขายของแบบเดิม ที่เน้นขายสินค้าอย่างชัดเจน มาสอดแทรกแบรนด์ผ่านทำนองเพลง เนื้อหา และท่าเต้น “ตำตำ” สร้างอรรถรสให้มากกว่าแค่การขายสินค้า เพราะนี่คือเรื่องราวและที่มาของแบรนด์ ไม่เน้นการขายสินค้าตรงๆ แต่ขายสินค้าผ่านการรับรู้ การจดจำแบรนด์ผ่านเสียงเพลงเหล่านี้แทน ซึ่งการทำ Music Marketing ของแบรนด์น้ำปลาร้ารสมือแม่ ได้นักร้องลูกทุ่งเสียงอีสาน “แซ็ค ชุมแพ” พรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์ มาโชว์สเต็ป ชวนขาแดนซ์ สายบันเทิง ที่ชอบความมัน มาร่วมเต้น ร่วมโชว์เมนูอีสานบ้านเฮา อร่อยง่ายๆ แค่มีน้ำปลาร้ารสมือแม่ มาสร้างความครึกครื้นให้กับ MV เพลง “รสมือแม่” เพื่อขยายฐานลูกค้า ให้กว้างขึ้น เข้าถึงได้ง่าย โดนใจกลุ่มเป้าหมาย โดยผ่านกระแสการไลค์แอนด์แชร์ ( Like and Share) ไม่เพียงความสนุกจากเพลงที่คนฟังจะได้รับเท่านั้น แต่จะสร้างความคุ้นเคยกับแบรนด์นั้นได้ด้วย นำไปสู่กระแสที่มีคนนำ เพลง “รสมือแม่” ไปคัฟเวอร์เต้น “ท่าตำตำ” ประกอบเพลง จนกลายเป็น Viral marketing ขยายฐานการรับรู้ 


ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจ สำหรับการสร้างแบรนด์ผ่านตลาดบนออนไลน์ เพราะปรากฏการณ์ของ Viral marketing จะสร้างพลังการเข้าถึงกลุ่มคนที่หลากหลาย ไม่ใช่เพียงเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่สามารถปลุกกระแสคนทุกเพศทุกวัยที่มีช่องทางติดต่อบนออนไลน์ให้ได้เห็นสินค้า หรือแบรนด์นั้นด้วย  “ฝ้าย-นิชานันท์” ได้เผยถึงผลตอบรับ หลังจากปล่อยเพลง “รสมือแม่” ว่าตอนนี้ไปไหนใครๆก็พูดถึงเพลงนี้ และในส่วนของยอดขายก็เติบโตขึ้นมาก “ผลตอบรับหลังจากปล่อยเพลงรสมือแม่ออกไป ดีมากเลยค่ะ มีหลายๆ คนได้ฟังเพลงแล้วชอบ บอกอยากเต้นตามก็มี เพราะเนื้อหาเพลงจะค่อนข้างฟังง่าย บวกกับเสียงร้องแหบเสน่ของ แซ็ค-ชุมแพ พรีเซ็นเตอร์ ซึ่งมีฐานแฟนคลับค่อนข้างมาก ก็ยิ่งทำให้เพลงนี้เข้าถึงกลุ่มคนฟังได้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญต้องขอบอกว่ามิวสิควีดีโอเพลงนี้ค่อนข้างสนุก มีท่าเต้นตำตำที่ถูกใจคนดู ทำให้เพลงรสมือแม่ ได้รับการยอมรับค่อนข้างสูง และส่งผลให้ยอดขายน้ำปลาร้ารสมือแม่ เติบโตขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าการทำมิวสิค มาร์เก็ตติ้ง ได้รับฟีดแบคค่อนข้างดี


นอกจากในแง่ของการจดจำชื่อ รสมือแม่ ได้ดีแล้ว ยังต่อยอดในส่วนต่างๆ ได้ดี ทั้งยอดขายที่เพิ่มขึ้น การนำเพลงไปต่อยอดสู่แคมเปญการคัฟเวอร์ท่าเต้นที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมไปถึงการได้รับเลือกให้นำสินค้าไปวางจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ อาทิ เดอะมอลล์ ทุกสาขา, สยามพารากอน นอกจากนั้นในช่องทางออนไลน์ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งใน Shopee, LAZADA, Kaidee ตัวเลขยอดจำหน่ายก็เพิ่มขึ้น และตามร้านค้า ตัวแทนจำหน่ายที่นำรสมือแม่ไปวางขาย ก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เกือบจะทั่วประเทศแล้ว ฝ้ายต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านมากๆนะคะ ที่ชื่นชอบน้ำปลาร้าปรุงรสแบรนด์รสมือแม่ของเราค่ะ”


มาร่วมปลุกกระแสโซเชียลไปกับเพลง “รสมือแม่” ที่จะทำให้อาหารอีสานทุกเมนูแซบนัว อร่อยปั๊วะทุกคำ ไปด้วยกัน ทาง Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=E8XnxgzIO_0 และสามารถติดตามกิจกรรมดีๆ ที่จะมาสร้างสีสันให้การรังสรรค์เมนูจากน้ำปลาร้าไม่ซ้ำซากอีกต่อไป ทาง Line ID : @plara-rmm , Facebook : rmmthailand , www.rosmuemae.com หรือ โทร 095-757-0719 อีสานพานัว อร่อยชัวร์ต้อง น้ำปลาร้ารสมือแม่!