ประเด็นข่าว

เปิดประวัติหน่วยซีลไทยคนเดียวที่เปิดเผยหน้า “คนทั่วโลกสรรเสริญจากภารกิจกู้ภัยถ้ำนางนอน”        จากเหตุการณ์ที่มีนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะเคเดมี่แม่สาย ประสบภัยติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนนางนอนเป็นเวลานานหลายวัน จนล่าสุดสามารถช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวงได้เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานที่มีบทบาทและถูกพูดถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘หน่วยซีล’ หน่วยรบพิเศษที่มีหน้าที่ปฏิบัติการในภารกิจสำคัญ ผู้ที่อุทิศตนทำความดีช่วยเหลือผู้อื่น แต่ไม่สามารถเปิดเผยหน้าตาได้ 

        มีเพียงหนึ่งเดียวที่ทุกคนได้เห็นหน้าและจดจำเขาได้อย่างไม่ลืมเลือน นั่นก็คือ “จ.อ.สมาน กุนัน” อดีตหน่วยซีลนอกราชการ ที่ขออาสามาร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ และได้สละชีพเพื่อช่วยเหลือภารกิจจนวาระสุดท้าย สำนักข่าวปากต่อปากจึงขอเล่าถึงประวัติของวีรบุรุษซีลคนนี้ เพื่อสดุดีในความกล้าหาญและเสียสละของเขา
- จ.อ.สมาน กุนัน ชื่อจริงชื่อ สมาน ชื่อเล่นชื่อ แซม พื้นเพเป็นคนร้อยเอ็ด 

- เรียนมัธยมที่โรงเรียนโคกล่ามพิทยาคม (ค.พ.) จ.ร้อยเอ็ด เป็นเด็กกิจกรรม และเป็นประธานนักเรียน 2 สมัยซ้อน- จ่าแซมจบโรงเรียนจ่าทหารเรือ และจบหลักสูตร SEAL หรือ นักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 30 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหลักสูตรรบพิเศษที่ฝึกหนักที่สุดในโลกนี้

- มารับราชการอยู่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.กร) ที่สัตหีบ ชลบุรี

- ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ระงับเหตุ ฝ่าย รปภ. อยู่ที่การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ- กิจกรรมที่จ่าแซมชอบ คือ วิ่ง ไตรกีฬา ขี่จักรยาน (เล่นจริงจังระดับเป็นนักกีฬาจังหวัด) และเลี้ยงไก่งวง 

- เพื่อนๆ ที่อยู่ในแวดวงเดียวกันออกมาให้ข้อมูลตรงกันว่า จ่าแซมเป็นคนจริงใจมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับเพื่อนๆเสมอ

- จ่าแซมมีภรรยาหนึ่งคน คือคุณวลีพร กุนัน ยังไม่มีลูก เป็นคนที่โรแมนติกสุดๆ และรักภรรยามาก

- คุณวลีพร เล่าให้ BBC ฟังว่า ความเป็น Hero ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นตอนนี้ จ่าแซมมีนิสัยนี้ติดตัวอยู่นานมากแล้ว เป็นคนชอบช่วย ชอบอาสา และต้องทำให้สำเร็จ เหตุการณ์หมูป่า ก็เป็นอีกแค่หนึ่งเหตุการณ์ที่จ่าแซมไปอาสาช่วยเหลือคนอื่น

- การเสียเสาหลักของครอบครัว ทำให้คุณวลีพรเสียใจมาก แต่สิ่งเดียวที่ทำให้อยู่ได้ทุกวันนี้ คือ "เอาความภูมิใจมากดความเสียใจเอาไว้"

- จ่าแซมสละชีพในภารกิจในเช้าวันศุกร์ที่ 6 ก.ค. รวมอายุได้ 38 ปี 

- พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับไว้ในพระราชานุเคราะห์ จัดงานให้อย่างสมเกียรติ ที่วัดบ้านหนองคู อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด สวดวันที่ 8-13 ก.ค.นี้ เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป พระราชทานเพลิงศพ วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคมนี้

- จ่าแซมเป็นลูกคนเดียวของพ่อแม่ ฐานะทางบ้านไม่ดีนัก ต้องส่งเงินเลี้ยงพ่อแม่ 5,000-10,000 ทุกเดือน จ่าแซมจึงจากไปด้วยภาระหนี้สินพอสมควร แต่เพราะคุณงามความดีในครั้งนี้ คณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) สอ.ทอท ได้มอบเงินช่วยเหลือและปลดหนี้ให้เรียบร้อย- ท่าอากาศแห่งประเทศไทย เปิดบัญชีบริจาคอย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของจ่าแซม ชื่อบัญชี “วีรบุรุษถ้ำหลวง จ่าเอก สมาน กุนัน” โดยนางวลีพร กุนัน” ธนาคารกสิกรไทย สาขาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เลขบัญชี 937-1-02111-3"

- หมูป่าทั้ง 13 ชีวิต สามารถออกจากถ้ำได้ปลอดภัย ส่วนหนึ่งเพราะได้ออกซิเจนที่มากพอจากภารกิจของจ่าแซม ที่นำถังออกซิเจนไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ของถ้ำ เนื่องจากปฏิบัติการนี้ต้องใช้ถังออกซิเจนนับร้อย


        แม้เหตุการณ์นี้จะทำให้ประเทศไทยเราต้องสูญเสียผู้กล้าไป 1 คน แต่ทำให้โลกได้รู้จักกับฮีโร่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน ณ วันนี้ แม้ “จ่าแซม” จากไป แต่เขาไม่ใช่เพียงแค่อดีตหน่วยซีลอีกต่อไป แต่เขาเป็นวีรบุรุษ เป็นฮีโร่ในชีวิตจริง ที่คนทั้งโลกจะไม่มีทางลืมตลอดไป 

ขอสดุดีแด่ผู้กล้าที่เสียสละชีพเพื่อผู้อื่น
ขอบคุณข้อมูลจาก Cr.ครูชัย

ขอบคุณรูปภาพจาก Cr.Thai NavySEAL, NopBo, ikercasillas