ประเด็นข่าว

ทีมกู้ภัยถ้ำหลวง คือฮีโร่คนไหน? ใน ‘Avenger’        หากจะเปรียบภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงขุนนางนอนเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ ภารกิจครั้งนี้คงมีฮีโร่มากมายไม่ต่างกับทีมฮีโร่ชื่อดังอย่าง ‘Avenger’ ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกคนจนภารกิจสำเร็จ สามารถช่วยเหลือทั้ง 13 หมูป่าออกมาจากถ้ำหลวงได้ มาดูกันว่าถ้าจะเปรียบพวกเขาเหล่านี้เป็นตัวละครใน ‘Avenger’ ใครจะเหมาะสมเป็นฮีโร่คนไหนได้บ้าง
1.ผู้ว่าเชียงราย - กัปตันอเมริกา

คนแรกที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือ ‘ผู้ว่าเชียงราย’ ผู้ที่เปรียบเสมือนศูนย์รวมใจของภารกิจครั้งนี้ ทั้งการตัดสินใจที่แหลมคม เฉียบขาด แก้ปัญหาและรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี บทบาทที่เหมาะกับผู้ว่าจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ‘กัปตันอเมริกา’
2.อีรอน มักส์ – ไอรอนแมน

เรียกว่าเป็น 'ไอรอนแมน' ในชีวิตจริงเลยก็ว่าได้ สำหรับ ‘อีรอน มักส์’ CEO บริษัทสเปซเอ็กซ์ ที่ส่งทีมวิศกรและเทคโนโลยีสุดล้ำมาช่วยทีมกู้ภัยถ้ำหลวง แม้จะยังไม่มีโอกาสได้ใช้เรือดำน้ำจิ๋วที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีของ ‘อีรอน มักส์’ นั้นสุดยอดมากจริงๆ
3.หมอภาคย์ – ฮัลค์

แม้ว่าจะไม่ได้ตัวใหญ่เท่าเจ้ามนุษย์ยักษ์ตัวเขียวอย่าง ‘ฮัลค์’ แต่เรื่องพละกำลังและความแข็งแกร่ง ‘หมอภาคย์’ ไม่เป็นสองรองใครอย่าแน่นอน สมกับเป็นผู้พิชิตทุกหลักสูตรสุดโหด เจ้าของฉายานักล่าเครื่องหมาย ซึ่งหมอภาคย์คือกำลังหลักสำคัญอีกหนึ่งคนในภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่าออกจากถ้ำครั้งนี้
4. ทีมเก็บรังนก - สไปร์เดอร์แมน

แม้จะมาตัวเปล่าแบบไม่มียศถาบรรดาศักดิ์ใดๆ แต่มาด้วยใจที่อยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างเต็มเปี่ยม สำหรับ ‘ทีมเก็บรังนก’ จากจ.ตรัง ที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวในการปีนป่ายถ้ำ ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เรียกว่าสกิลการปีนป่ายแบบนี้ ยกให้เป็น ‘สไปร์เดอร์แมน’ แห่งเมืองไทยไปเลย
5. ลุงตู่ - นิค ฟิวรี่

เมื่อมีการรวมทีมปฏิบัติภารกิจ ย่อมต้องมีผู้บัญชาการ ซึ่งจะขาดคนสำคัญของประเทศอย่างนายกรัฐมนตรี หรือ ‘ลุงตู่’ ไปไม่ได้ งานนี้ลุงตู่จึงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ‘นิค ฟิวรี่’ เป็นผู้อำนวยการ SHIELD
6.ทีมเจาะน้ำบาดาล – ธอร์

ถึงจะควบคุมสายฟ้าอย่าง ‘ธอร์’ เทพเจ้าแห่งสายฟ้าไม่ได้ แต่เขาสามารถควบคุมน้ำได้! นั่นก็คือ ‘นายกสมาคมน้ำบาดาล’ ที่ขนอุปกรณ์ขุดเจาะกันมาอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยลดปริมาณน้ำใต้ดินของถ้ำให้ได้มากที่สุด เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ทำให้ภารกิจนี้สำเร็จจนได้
7.ทหารหญิงสหรัฐ - แบล็ค วิโดว์

เป็นหญิงงามหัวใจแกร่งที่มาร่วมภารกิจนี้ตั้งแต่วันแรกๆ สำหรับ ‘ทหารหญิงสหรัฐ’ ที่หลายคนต้องสะดุดตากับความสวยของเธอที่สูสีมากับ ‘แบล็ค วิโดว์’ เลยทีเดียว แต่นอกจากความสวยแล้ว สิ่งที่ทุกคนชื่นชมคือความเก่งกาจของเธอ ที่มาร่วมปฏิบัติภารกิจสุดหินครั้งนี้
8.ทีมดำน้ำ – แก๊งการ์เดียน

เรียกว่ามากันเป็นแก๊ง สำหรับ 'นักดำน้ำ' จากนานาประเทศ ที่มารวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือภารกิจถ้ำหลวงในครั้งนี้ แม้ว่าจะมาจากต่างถิ่น ต่างชาติ ต่างภาษา แต่ทุกคนรวมใจเป็นหนึ่งเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย เหมือนกับ ‘แก๊งการ์เดียน’ ที่เกิดจากการรวมตัวของมนุษย์ต่างดาวหลากหลายเผ่าพันธุ์
9.ครูบาบุญชุ่ม – ดร.สเตรนจ์

ปิดท้ายกันที่ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ พระเกจิชื่อดัง ที่เดินทางมาทำพิธีบวงสรวงถึงถ้ำหลวง สร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะกับตัวละคร ‘ดร.สเตรนจ์’ ฮีโร่ผู้มีพลังเวทมนตร์นั่นเอง        ‘ฮีโร่’ ไม่จำเป็นต้องมีพลังพิเศษ ทุกคนที่ร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต จากถ้ำหลวงในครั้งนี้ แสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร…ทุกคนสามารถเป็น ‘ฮีโร่’ ได้เช่นกัน