ประเด็นข่าว

ถอดรหัสวิทยาศาสตร์แห่งกลิ่น ผัสสะที่ถูกมองข้ามแต่มีค่ามหาศาลถอดรหัสวิทยาศาสตร์แห่งกลิ่น

ผัสสะที่ถูกมองข้ามแต่มีค่ามหาศาล


ในบรรดาประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น ตา หู จมูก ปาก และสัมผัส เรามักจะให้ความสำคัญ กับการดู การฟัง หรือการ สัมผัสมากกว่า   ส่วน “การดมกลิ่น”  หรือ “นาสิกสัมผัส” ดูจะมีความสำคัญน้อยที่สุดจนน่าน้อยใจ ส่งผลให้งานวิจัย หรือผลสำรวจต่างๆล่าช้ากว่า และมักจะถูกมองว่า “กลิ่น” เป็นแค่การสร้างความรื่นรมย์เท่านั้น 


แต่จากบทวิจัยของนักวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่าง “กลิ่นกับอารมณ์” เพราะกระแสประสาทของกลิ่นจากจมูกสามารถถ่ายทอดไปที่สมองได้โดยตรง ในส่วนของสมอง “ระบบลิมปิก” มีหน้าที่เก็บความทรงจำทั้งระยะสั้นและระยะยาว

ข้อเท็จจริงนี้แสดงให้เห็นว่ากลิ่นมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตอย่างมหาศาล ซึ่งเราสามารถนำศาสตร์ของกลิ่นมาเป็นประโยชน์ได้กับทุกสาขา แต่คำถามคือ “เราจะสามารถนำประโยชน์ของกลิ่นมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร”

เพราะอะไรกลิ่นถึงมีความสำคัญในธุรกิจไม่แพ้การโฆษณา? 

กลิ่นช่วยสร้างยอดขาย คือการใช้ศาสตร์ของกลิ่นนำมาประยุกต์เข้ากับเครื่องมือทางการตลาด ที่จะส่งมอบคุณค่าที่สร้างมูลค่าให้กับลูกค้า  ยกตัวอย่าง  “ฟอร์ด”  ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังที่ศึกษาและพบว่า กลิ่นคืออีกหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญเมื่อลูกค้าเลือกซื้อรถใหม่ จึงได้ขยายห้องทดสอบกลิ่น เพื่อสร้างกลิ่นที่คงสภาพในทุกสภาวะการใช้งาน เหมือนตอนออกรถใหม่ หรือการใช้กลิ่นเพื่อสร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายในร้านค้าปลีกในแนวคิด “อโรม่า เทอราฟี่” นั่นเอง  


นอกจากนี้กลิ่นยังช่วยส่งเสริมทักษะด้านการเรียนรู้ จากรายงานของ มหาวิทยาลัย  “Yale”  นักวิจัยที่ชื่อว่า “Garry stuart”  ได้ทดลองถามปัญหาที่เกินความรู้ความสามารถของนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ดมกลิ่นดอกไม้ แอปเปิ้ลเพื่อผ่อนคลายก่อนตอบคำถาม อีกกลุ่มไม่ให้ดมอะไรเลย พบว่ากลุ่มแรกจะมีการหายใจสบายๆ กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ความดันเลือดไม่สูง มีความเขินอายและตรึงเครียดน้อยกว่าจนตอบคำถามได้มากกว่า 

ที่สำคัญที่สุดคือกลิ่นช่วยกระตุ้นความทรงจำได้เป็นอย่างดี  เรื่องที่เกิดขึ้นนานแล้วจนลืมไปแต่จะสามารถหวนรำลึกได้อีกครั้งด้วยกลิ่น


หากกลั่นกรองศาสตร์ของ กลิ่น และนำมาประยุกต์เพื่อสร้างการเชื่อมต่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดเข้ากับธุรกิจของท่าน เพื่อเติมเต็มสัมผัส ทั้ง 5 เพราะเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากๆ โดยเฉพาะ การออกแบบบริการ  ซึ่งแน่นอน มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำได้ คุณจะได้สัมผัสกับ “กลิ่นของความสำเร็จ” แน่นอน


กีต้าร์ โซโล่