ประเด็นข่าว

สทศ. มีมติให้ 248 นร.วัดสิงห์ สอบ GAT/PAT ใหม่ 5 มี.ค.นี้ พร้อมเตรียมเอาผิดแก๊งวัยรุ่นงานบวชผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (ผอ.สทศ.) แถลงข่าวถึงกรณีที่กลุ่มวัยรุ่นบุกทำร้ายครู และ นักเรียน โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ในวันสอบ GAT/PAT เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่พอใจที่ทางโรงเรียนขอให้ลดระดับเสียงในงานบวช โดยระบุว่าหากนักเรียนมีความต้องการจะสอบใหม่ หรือ จะใช้คะแนนเดิม สามารถยื่นความจำนงค์มายัง สทศ. ได้ ภายในระหว่างวันที่ 26 – 28 ก.พ. 2562 เบื้องต้น พบมีเด็กที่ไม่สามารถสอบต่อเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ และตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวม 12 คน แบ่งเป็นได้รับบาดเจ็บ 4 ราย จากจำนวนประมาณ 248 ราย

ในส่วนของการจัดสอบรอบพิเศษให้กับเรียนทั้ง 12 คน ที่ไม่สามารถทำข้อสอบได้เสร็จสิ้นนั้น ทาง สทศ. จะมีการจัดทำข้อสอบที่คู่ขนาน โดยมีความยากง่ายมีเนื้อหาเทียบเคียงกับข้อสอบชุดเดิม ซึ่งคณะกรรมการที่เข้ามาคุมสอบก็จะเป็นกรรมการชุดเดิม พร้อมกันนั้นยังระบุว่าจะให้ความเป็นธรรมกับนักเรียนทุกคนที่ได้รับผลกระทบ

โดยกำหนดการจัดสอบรอบพิเศษนั้น จะจัดขึ้นในวันที่ 5 มีนาคม 2562 เวลา 13.00 – 16.00 น. ที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์เช่นเดิม โดยจะมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ ซึ่งการประกาศผลสอบจะประกาศตามกำหนดการเดิม

สำหรับการดูแลเยียวยาค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้บาดเจ็บที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ยืนยันว่า สทศ. มีระเบียบข้อบังคับกำหนดไว้เป็นเกณฑ์ในการช่วยเหลืออยู่แล้ว ทั้งนี้ อยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมข้อมูลเพื่อประเมินความเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสำหรับดำเนินการเอาผิดกับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก: INNnews