ประเด็นข่าว

ดราม่า “ไฮโซน้ำหวาน” เพจดังเตือนปั๊มนมแจกเอง มีความเสี่ยงต่อเด็กสูงจากกรณีที่ “ไฮโซน้ำหวาน พัสวี” ภรรยาสาวของ “นาวิน ต้าร์” ได้บริจาคน้ำนมให้กับคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีน้ำนมเลี้ยงลูก ทำให้คุณแม่หลายคนที่มีปัญหาในเรื่องนี้มาขอรับบริจาคเพื่อนำน้ำนมไปเลี้ยงลูก 

เมื่อเรื่องดังกล่าวเผยออกไปทำให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาแสดงความกังวล และเตือนเรื่องการบริจาคนมแม่ว่า นมแม่มีประโยชน์ต่อลูกเรา แต่อาจอันตรายสำหรับลูกคนอื่น เนื่องจากนมเป็นชีววัตถุ สิ่งคัดหลั่ง เช่นเดียวกับเลือด น้ำเหลือง การให้นมแม่จึงควรเป็นนมจาก แม่ใครไม่มัน ไม่ควรมีการให้กันเองโดยเด็ดขาด


จากนั้น “ไฮโซน้ำหวาน” จึงได้ออกมาโพสต์ข้อความตอบกลับคุณหมอว่าขอบคุณสำหรับคำแนะนำ แต่สมัยนี้คนไทยมีความรู้ ไม่มีใครโง่โดยเฉพาะคนเป็นแม่ แค่อยากจะทำบุญ พร้อมจะเดินหน้าปั๊มนมบริจาคต่อไป

ล่าสุดมีเพจดัง “เลี้ยงลูกตามใจหมอ” ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงประเด็นดังกล่าว พร้อมให้ความรู้ถึงอันตรายต่อการรับบริจาคน้ำนมว่า…


“พาดหัวข่าว ... ไฮโซลั่น "สมัยนี้ไม่มีใครโง่โดยเฉพาะคนเป็นแม่" Me // มองบน

พูดกันทั่ว ๆ ไปถึงการแบ่งปันนมแม่กันเอง โดยไม่ผ่านระบบธนาคารนมแม่ และไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ที่เหมาะสม

แม่ผู้แบ่งปันนมให้คนอื่น ตรวจเลือดแล้วบอกว่า “ปกติ” หรือบอกว่า “ชั้นไม่เป็นโรคอะไรจากการตรวจเลือด” จะปลอดภัยไหม

ทั่วไป การตรวจโรคเช่น ตอนช่วงฝากท้อง ... เราตรวจคัดกรอง HIV, ตับอักเสบ บี และซิฟิลิส เท่านั้น

เรามิได้คัดกรองความเสี่ยงทั้งหมด หากจะบริจาคนม พ่อหมอแนะนำให้ตรวจเบื้องต้น ย้ำ ว่าเบื้องต้น คือ NAT test (ตรวจกรดนิวคลีอิกของเชื้อ) for HIV, syphilis, HCV, HBV, HTLV-1 (Human T-cell Lymphotropic Virus I) เพิ่ม CMV, EBV เข้าไปอีกสักหน่อย ... และอย่าลืมว่าการคัดกรองเชื้อเหล่านี้ยังมี window period คือ ติดเชื้อแล้วยังคัดกรองได้ผลลบ (ปกติ) ได้เลย ...

นี่ยังไม่นับ Case report ที่มีการส่งต่อเชื้อ zika ไปสู่เด็กผ่านทางน้ำนม ก็ได้นะเออ นอกจากนี้ยังมีโรค CJD ที่คิดผ่านนมได้อีก และอื่น ๆ อีกหลายโรค


และบอกได้เลยว่า โดยปกติไม่มีใครตรวจเลือดถึงขั้นนี้ ... เพราะแพงและทำได้ที่สถาบันใหญ่ ๆ เท่านั้น ดังนั้น ยังยืนยันคำเดิมคือ "การแบ่งปันนมมีความเสี่ยงสูง หากไม่ผ่านระบบธนาคารนมแม่ อย่าเสี่ยงเลยคุณแม่ทั้งหลาย"

เขามีเหตุผลที่ทั่วโลกเขาไม่ทำกัน

เหตุผล ... ที่ทำให้มนุษย์พบกับการถนอมอาหารและผลิตภัณฑ์ของนมด้วยวิธี "พาสเจอร์ไรซ์"

เหตุผล ... ที่ทำให้ไม่มีอาชีพ "แม่นม" อีกต่อไปในปัจจุบัน

หากเราจะย้อนกลับไปให้ลูกเรากินนมคนอื่น นั่นคือการเดินถอยหลังย้อนกลับไปอยู่ในก่อน ศตวรรษที่ 18-19 ก่อนที่เราจะรู้จักวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบพาสเจอร์ไรซ์ และก่อนที่เราจะรู้จักนมผงที่ถูกผลิตขึ้นมาครั้งแรกในยุค 1930s

นมแม่ดีที่สุด เมื่อเป็นแม่แท้ ๆ ให้ลูกเท่านั้น”ขอบคุณรูปภาพจาก Cr. Numwanz, navintar, Yong Poovorawan, เลี้ยงลูกตามใจหมอ