ประเด็นข่าว

คุณนิชานันท์ สุทธิสกุลวัฒน์ สานฝันผลิตน้ำปลาร้ายุค 2018 แบรนด์ “รสมือแม่”เพราะอยากยกระดับอาหารไทยบ้านๆ อย่างน้ำปลาร้า คุณนิชานันท์ สุทธิสกุลวัฒน์ หรือ ฝ้าย ผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งบริษัท อุตสาหกรรมครัวไทย จำกัด จึงสานฝันผลิตน้ำปลาร้าปรุงรสพาสเจอร์ไรซ์แบรนด์ “รสมือแม่” เพื่อหวังบุกตลาดคนที่ชอบความแซ่บนัวทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ โดยได้มีการบุกตลาดด้วยการถ่ายโฆษณาเปิดตัวผลิตภัณฑ์พร้อมพรีเซ็นเตอร์นักร้องลูกทุ่งวัยรุ่นสุดฮอต “แซ็ค ชุมแพ” ขึ้น ในคอนเซ็ปต์ อีสานพานัว อร่อยชัวร์ต้อง น้ำปลาร้ารสมือแม่ ที่ ไพเรท สตูดิโอ 


คุณฝ้าย-นิชานันท์ ผู้บริหารและผู้ริเริ่มทำน้ำปลาร้าปรุงรสแบรนด์ “รสมือแม่” ยังเผยถึงจุดเริ่มต้นในการทำโปรเจ็กต์นี้ว่า “เพราะเป็นคนชอบกินส้มตำปูปลาร้ามาตั้งแต่เด็ก และคิดว่าปลาร้าเป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวไทยตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ แต่ยังไม่ได้ถูกยกระดับและเปลี่ยนความเชื่อผิดๆ เราจึงอยากทำให้ปลาร้าไทยเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกเหมือนต้มยำกุ้งที่ใครๆ ก็รู้จักหากพูดถึงเมืองไทย อยากให้ไม่ว่าใครก็ทานปลาร้าหรือนำไปปรุงอาหารอย่างถูกสุขอนามัย เราจึงตั้งใจคัดสรรปลาร้าที่สะอาดและมีรสอร่อย เราไปดูโรงงานด้วยตัวเองตั้งแต่กระบวนการหมัก เข้าไปโรงงานต้องไม่มีกลิ่นเหม็น ตลอด 4 เดือนกว่าที่เริ่มทำโปรเจ็กต์นี้ฝ้ายดูแลเองทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างเร็วมาก และตอนนี้ล็อตแรกก็ใกล้จะผลิตเสร็จพร้อมออกสู่ตลาดแล้ว วันนี้(10 ก.ย.) เลยได้ถ่ายทำโฆษณาภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวเพื่อเปิดตัวน้ำปลาร้าของเรา ก็ต้องรอลุ้นหลังจากนี้ว่าผลตอบรับจะเป็นอย่างไร”


แต่มั่นใจว่าจุดเด่นของแบรนด์ “รสมือแม่” ไม่เหมือนน้ำปลาร้าในท้องตลาดแน่นอน! “น้ำปลาร้าของเราต้มแล้วหอม เพราะทำจากปลาทะเลไม่คาว มั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน เพราะผ่านสำนักงานอาหารและยา(อย.) ผ่านมาตรฐานฮาลาลเรียบร้อย แม้ปลาร้าในท้องตลาดจะมีหลายสูตร ส่วนใหญ่ที่มีกลิ่นเหม็นก็เพราะไม่สะอาดหรือมีหนอน และหมักด้วยปลาที่ไม่สด แต่ของเราเป็นปลากระตักที่สดทำให้ได้รสอร่อย สด สะอาด ได้มาตรฐาน ที่สำคัญน้ำปลาร้าของเราสามารถทำอาหารได้หลาย โดยเฉพาะใช้แทนน้ำปลาในการปรุงอาหารได้เลย เพราะมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นต้มปลา เป็นนวัตกรรมใหม่ของปลาร้า ที่ไม่ใช่ใส่ได้แค่ส้มตำเพียงเมนูเดียว อยากให้ทุกคนมองปลาร้าในลุคใหม่ เพราะปลาร้าที่สดสะอาดมีอยู่จริง เด็กรุ่นใหม่หันมาทานได้จริงๆ” 

     

ด้านการวางแผนทางการตลาด “เราตั้งใจขายทางออนไลน์ก่อน แล้วจึงขยับขยายไปประเทศเพื่อนบ้าน เพราะประเทศเพื่อนบ้านเปิดรับวัฒนธรรมไทยและชอบอาหารไทย นอกจากนี้ยังมีแพลนส่งออกยุโรป เพื่อให้คนไทยในต่างแดนที่หาน้ำปลาร้าในการปรุงอาหารค่อนข้างยากได้ง่ายขึ้น และตอนนี้เราเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ ก็คือ แซ็ค ชุมแพ เพราะเล็งเห็นแล้วว่า แซ็คเป็นเด็กวัยรุ่นชาวอีสานที่เหมาะมาก บุคลิกร่าเริง โตมากับอาหารพื้นบ้านที่แม่ทำให้ทาน เหมาะกับผลิตภัณฑ์ของเรา ฝ้ายยังแอบกระซิบถามอยู่เลยว่าอร่อยจริงมั้ย แซ็คบอกอร่อยจริงๆ ..ส่วนแผนอื่นๆ กำลังคิดกันอยู่ แล้วถ้าใครอยากได้ไปจำหน่าย ก็สามารถมาซื้อกับเราโดยไม่จำกัดจำนวน ซื้อเท่าไหร่เราก็ขายในราคาส่งแล้วเอาไปจำหน่ายได้เลย ในราคาขวดละ 50 บาท เราต้องการให้ผู้บริโภคทุกคนทุกระดับจับต้องได้ ได้ทานปลาร้าที่ดี มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะในเมืองไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ยกเว้น ยุโรปเพราะมีเรื่องชิปปิ้ง เราตั้งราคาอยู่ในระดับกลางๆ ซึ่งบางคนอาจจะมองว่ามันแพงถ้าเทียบกับท้องตลาด แต่อย่าลืมว่า “รสมือแม่” มีความเข้มข้นกว่าและผ่านการพาสเจอไรส์ความสะอาดมาเป็นอันดับหนึ่ง”     


นอกจากนี้ยังแพลนนำปลาร้ารสมือแม่เข้าโมเดิร์นเทรดอีกด้วย “มีคิดไว้บ้างว่าอยากกระจายให้พี่น้องชาวไทยได้ทานและมีรายได้มาก ซึ่งน่าจะมีการนำผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายในห้าง เพราะบางคนไม่กล้าซื้อออนไลน์ จึงคิดว่าน่าจะต้องมีจำหน่ายในห้าง โดยวางทาร์เก็ตทางการตลาดเพื่อเจาะทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัยทานได้หมด เราจะสร้างภาพลักษณ์ปลาร้าที่สะอาด ไม่ใช่ภาพจำเดิมๆ ว่ากินปลาร้าต้องระวังท้องเสีย ไม่สะอาด มีพยาธิ แต่ รสมือแม่ อยากให้ทุกคนเปลี่ยนมากินอย่างถูกต้อง ยิ่งปัจจุบันคนไทยกินปลาร้ามากขึ้นและมีแนวโน้วของตลาดที่ต้องการปลาร้าโตขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้น เราคาดหวังว่าน้ำปลาร้าของเราต้องโตระดับส่งออกได้ทั่วโลก และทุกคนรู้จัก พูดถึงน้ำปลาร้าต้องนึกถึงน้ำปลาร้ารสมือแม่ และในปีนี้ตั้งเป้าไว้ว่าน่าจะบุกตลาดได้สัก 100 ล้านค่ะ เพราะแค่เปิดตัววันแรกฟีดแบ็คการตอบรับดีมีคนสนใจและทักมาสอบถามกันมาเยอะมาก และคิดว่าในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นที่เกี่ยวกับปลาร้า เช่น แจ่วบอง, ปลาร้าทอด ออกมาเพิ่มอีกเรื่อยๆ”สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติความนัวของปลาร้าและอยากลิ้มลองความอร่อยของน้ำปลาร้ายุค 2018 สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว โปรโมชั่นเด็ดและโดนได้ที่ช่องทางการจัดจำหน่าย Line ID : @plara-rmm, call center: 0957570719 และ Facebook : rmmthailand  น้ำปลาร้ารสมือแม่ส่วนเว็บไซต์เร็วๆ นี้มีให้ติดตามแน่นอน