ไลฟ์สไตล์

เที่ยวง่ายๆ แค่ “ตามฮอยคำแพง” @ชุมแพพูดถึงจังหวัดขอนแก่น ใครๆ ก็นึกถึงแต่ดอกคูณ เสียงแคน และไดโนเสาร์ แต่เอ๊ะ! ทำไมเรานึกถึงแต่พระเอกหน้าหล่อ ที่มีความเข้มเต็มพิกัดแถมยังเป็นของดี เอ้ย! คนขอนแก่น 100 เปอร์เซ็นต์อย่าง ณเดช คูกิมิยะ, เวียร์-ศุกลวัฒน์, โตโน่-ภาคิน (อิอิ) อ่ะ ไหนๆ ก็มาไกลขนาดนี้แล้วลองนั่งคิดๆ ดูไม่ได้มีแค่พระเอกที่เป็นเด็กขอนแก่น แต่นักร้องห้าร้อยล้านวิว “แซ็ค ชุมแพ” ก็เด็ก อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เหมียนกันเด้อ ที่สำคัญได้ข่าวว่าหนุ่มแซ็คเพิ่งจะจัดงานมีตติ้งคืนสู่เหย้า “ตามฮอยคำแพง” พาแฟนคลับย้อนรอยชมจุดกำเนิดเพลง “คำแพง” กันอย่างหนุกหนาน แดดแรงแค่ไหนก็บ่ยั้นเลยทีเดียว 

แต่ก่อนจะไปตามฮอยสถานที่ถ่ายเอ็มวีเพลงคำแพง ที่ทุ่งนาของนายเอ๊ะ ต้นไม้มิวสิค (บ้านสวนแก่นธรรม) อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มาถึงเมืองชุมแพทั้งทีก็ต้องไปแวะชิม ชิล เช็คอินร้านเด็ดของที่นี่กันหน่อย เริ่มที่ร้านเก๋กลางทุ่ง “ไป นา มา café@chumphae” คาเฟ่ชิคๆ คูลๆ ที่ไม่ได้มีแค่ทุ่งนา แต่อาหารและกาแฟยังรสดีไม่แพ้เมืองกรุง เริ่มที่เมนูเบาๆ ชาเขียวและกาแฟรสนุ่ม หรือจะชิมซิกเนเจอร์อย่าง ชื่นใจ-ไปนามา คอฟฟี่ เป็นกาแฟท็อปด้วยไอติมวานิลลา สำหรับใครไม่ชอบกาแฟก็มีเมนูนมและน้ำผลไม้ให้สั่งตามใจชอบ จากนั้นก็ลุยอาหารหลักที่มาแล้วต้องจัด คือ ส้มตำถาด, ข้าวผัดมันปูนา โปะด้วยไข่ดาว, ปีกไก่ทอด และสารพัดอาหารอีสานบ้านเฮา ..เมื่ออิ่มแล้วก็ลุยค่ะ หามุมถ่ายรูปเช็คอินฟินทุกองศา อาทิ มุมสะพานไม้ที่ทอดยาวบนทุ่งนาเชื่อมไปยังหอคอยชมวิว 360 องศา, โซนระเบียง ที่มีเปลตาข่ายยื่นออกไปในนาข้าวให้นั่งเล่น นอนเล่น ชิลได้อีก, โซนเอาท์ดอร์ใต้ต้นไม้ใหญ่และโซนซุ้มไม้ไผ่ ก็ตอบโจทย์นักแชะจริงๆ นะไม่ได้โม้ 


ตกเย็นก็ได้เวลาไปม่วนกันที่ทุ่งนานายเอ๊ะ ต้นไม้มิวสิค สถานที่ในตำนาน ต้นกำเนิดเพลงคำแพง เพลงฮิตห้าร้อยล้านวิวของหนุ่มแซ็ค ทุ่งนาผืนกว้างถูกเนรมิตให้กลายเป็นปาร์ตี้แบบชาวทุ่ง อบอุ่นสไตล์อีสานกันเอง  ศิลปินลูกทุ่งจากค่ายต้นไม้มิวสิค และบิ๊กเลิฟมิวสิค มาร่วมงานพร้อมพบปะแฟนคลับนับร้อย แถมมีนางเอกเสียงใส “ทับทิม-อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์” มาเซอร์ไพรส์เสริมทัพความสนุกบนเวที ก่อนจะปิดท้ายค่ำคืนพิเศษด้วยบุฟเฟต์อาหารมื้อดึก โดยเฉพาะ ส้มตำรสแซ่บ ที่ได้ผู้สนับสนุนใจดีขนน้ำปลาร้าปรุงรสพาสเจอร์ไรซ์แบรนด์ “รสมือแม่” ที่แซ็คเป็นพรีเซ็นเตอร์ มาปรุงรสและแจกฟรีให้คนในงานนำกลับบ้านไปแซ่บต่ออย่างเต็มอิ่ม มาตามรอยความชิลเหมือนเราได้นะจ๊ะ ชาวชุมแพเค้ารอต้อนรับเสมอ 

ป.ล. ที่นี่ยังใกล้ “คำชะโนด” วังนาคินทร์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอีสานด้วยนะ บอกไว้เผื่อใครมาจะได้แวะทีเดียว ไม่เสียเที่ยว ไม่เสียอารมณ์